Vải bạt dù hay còn gọi là vải dù là loại vải có khả năng chống thấm cao với sự kết hợp của 2 – 3 chất liệu trở lên để tạo nên những ưu điểm nổi bật như dùng để thiết kế tấm bạt che mưa hay vải bạt chống nắng trong các công trình, sự kiện… Loại vải này thường được sử dụng ở rất nhiều ngành nghề khác nhau nhờ đặc tính mà nó mang lại.

Vải dù là lựa chọn hoàn hảo để làm dù che chuyên dụng

Vải dù là loại vải gì?

Vải dù có độ bền rất cao

Vải dù là loại vải tổng hợp được gia công bởi nhiều loại chất liệu như cotton, polyester hoặc từ các sợi tơ nhân tạo, thông thường không thể thiếu các loại vải sợi thô để gia tăng những đặc tính nổi bật của mặt chất liệu. Dù bạt có thể chống thấm nước tốt và có khả năng xử lý hơi ẩm hay nước đọng trên bề mặt một cách nhanh chóng, rất thuận lợi cho việc sử dụng để thiết kế dù che nắng ngoài trời

Đặc điểm của vải dù là gì?

Bạt dù là loại vải được gia công với đa dạng chất liệu khác nhau. Loại vải này có đặc điểm rất đa dạng và có các đặc điểm tiêu biểu của nó có thể kể đến như:

  • Khả năng chống thấm nước rất cao
  • Sợi vải bền và chắc
  • Trọng lượng nhẹ

Phân loại vải dù

Trên thị trường hiện nay có 3 loại vải dù được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi loại có những cấu tạo, tính chất và đặc điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn cho mình chất liệu và loại vải dù phù hợp nhất.

— Vải dù 650T

Là một trong những loại vải cao cấp nhất và cũng có giá thành cao nhất hiện nay, thích hợp sử dụng ở những nơi có diện tích rộng. Bề mặt vải được tráng Uli với cấu tạo của dạng vải đúc 640, đường sợi dệt của vải chính xác và có độ liên kết một cách chặt chẽ. Rất thích hợp sử dụng để làm tấm che ngoài trời tại các resort, khách sạn như mái hiên di động, mái bạt xếp lượn sóng.

Vải dù là chất liệu chính để sản xuất dù che

— Vải dù 420T

Cấu tạo dạng sợi đúc theo kỹ thuật 420, bề mặt vải được tráng phủ một lớp PU trên bề mặt, là loại vải có khả năng che nắng che mưa được sử dụng phổ biến đồng thời có khả năng chịu lực và chịu tác động tốt. Diện tích che phủ từ 30m trở lại. Thường được sử dụng để sản xuất bạt dù sự kiện.

Dù che sự kiện ngoài trời được làm từ vải dù 420T

— Vải dù 210T

Kết cấu sợi đúc vải dù dạng 210 thích hợp để che mưa che nắng ở những nơi có diện tích nhỏ và hẹp hơn. Vải dù không thấm nước và cũng có khả năng chịu lực của gió rất tốt.

Ứng dụng phổ biến của vải dù trong đời sống

Vải dù được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Ngoài công dụng chính là sản xuất dù che nắng mưa thì còn được dùng làm các sản phẩm khác như balo, vali, túi xách…Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng của vải dù

— Vali kéo vải dù

Hiện nay, các dòng vali kéo thường được sản xuất bằng các chất liệu chính là: nhựa, vải dù, nhôm. Khác với các dòng vali còn lại, vải dù không dễ bị xước, rách, bị móp góc khi va chạm mạnh… lại vẫn có khả năng chống thấm nước và độ bền rất tốt. Vì thế các loại vali làm từ vải dù rất được người dùng ưa chuộng.

Vali kéo vải dù chống thấm nước

— Sản xuất ô, áo mưa

Với khả năng che mưa, chắn nắng hiệu quả, vải dù là chất liệu vô cùng phù hợp để làm các loại ô che nắng và bạt che kích thước lớn. Đặc biệt, chất liệu vải dù lại có trọng lượng siêu nhẹ nên chúng rất tiện lợi khi mang theo để sử dụng khi cần và cũng phù hợp khi che chắn ở không gian trên cao.

Ô che thường được làm từ vải dù

— Lĩnh vực may mặc, thời trang

vải dù được sử dụng trong thời trang may mặc

Ngoài những ứng dụng nêu trên thì vải dù cũng rất được trọng dụng trong lĩnh vực may mặc, thời trang như: quần may bằng vải dù, áo chống nước, quần áo bảo hộ, dây lưng vải, dây đồng hồ chống nước… Các loại quần áo, trang phục, phụ kiện làm từ vải dù có độ bền cao, kiểu dáng đa dạng, giá thành lại khá bình dân nên được nên được nhiều khách hàng sử dụng.

Xem thêm: